Cách làm mứt cam pha nước uống
Mứt cam có hương vị thanh thanh dịu nhẹ sẽ là một món mứt được rất nhiều gia đình yêu thích vào dịp lễ Tết. Cách làm mứt cam hay vỏ cam rất dễ, đơn giản nên đừng ngại trực tiếp vào bếp chế biến món mứt độc đáo này nhé.
1. Lợi ích của cam và mứt cam
Mứt cam được làm từ những quả cam chín mọng, đây là một trong những loại quả có hàm lượng vitamin C cao. Trong cuộc sống của con người, đây là một hợp chất rất cần thiết trong viếc tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, cảm cúm. Ngoài ra, cam còn có tác dụng trong việc chống lão hóa da.
Mứt cam có chất carotene rất tốt cho sức khỏe
Trong cam hay mứt cam có chất carotene, khi cung cấp vào cơ thể sẽ là tiền tố sản sinh vitamin A giúp giảm sưng đau ở các khớp vô cùng hiệu quả. Cam có thể dùng ăn tươi, làm nước ép hay làm mứt đều rẩ tốt. Đặc biệt, bạn có thể dùng vỏ cam để loại bỏ các tế bào chết. Đồng thời giúp da trắng lên, căng bóng hơn. Sở dĩ như vậy là trong vỏ cam có hàm lượng tinh dầu rất cao.
Cam có nhiều cách chế biến khác nhau
Đối với những ai bị cảm cúm thì việc ăn ăm hay uống nước cam sẽ giúp ngăn ngừa sổ mũi, cảm cúm hiệu quả. Cam không chỉ hữu hiệu với những người cảm bình thường mà thương hàn, vàng da đều có thể sử dụng tốt.
Trong những ngày Tết, mứt cam rất được nhiều gia đình ưa chuộng
2. Cách làm mứt cam dẻo vị chanh leo
Mứt cam dẻo vị chanh leo sẽ là sự kết hợp giữa 2 loại quả có hương vị rất thơm ngon. Để có thể làm được món mứt này ngon đạt chuẩn thì hãy theo dõi bí kíp dưới đây.
2.1. Nguyên liệu
- Cam vàng: 3 4 trái cỡ vừa
- Đường kính: 150 200 gram
- Chanh leo: 1 2 trái
- Mật ong: 30 ml
- Nguyên liệu khác: muối ăn, đá lạnh.
Nguyên liệu chính để làm mứt cam vị chanh leo
2.2. Quy trình làm mứt cam dẻo vị chanh leo
Bước 1: Sơ chế cam
- Đầu tiên, lấy cam đã mua về rửa sạch, nhớ rửa kỹ vài lần để phần vỏ và cuống cam không còn chấm đen.
- Cam sau khi được rửa xong thì đem đi luộc trong nồi nước sôi tầm 2 -3 phút. Trước khi luộc thì cho 1 muỗng cà phê vào hòa tan trong nước rồi cho cam vào.
- Luộc cam xong thì vớt ngay ra và ngâm vào nước đá hoặc nước lanh. Để như vậy 2 phút rồi đổ nước đi, dùng khăn sạch lau khô.
- Cuối cùng lấy dao cắt theo thành từng lát mỏng, nhớ cắt theo chiều ngang của quả, mỗi miếng dày từ 0,6 - 0,8 cm.
Rửa sạch cam
Rồi mang đi luộc
Sau đó cắt thành từng lát
Bước 2: Sơ chế nước chanh leo
- Cắt đôi quả chanh leo, lấy muỗng gạt hết phần hạt và nước vào tô. Tiếp theo khoảng 100ml nước lọc vào nước cốt chanh leo vừa lấy rồi khuấy đều.
- Kế tiếp, cho chanh leo vào rây để lấy phần nước và bỏ hết hạt đi.
Rây nước cốt chanh leo
Bước 3: Sên mứt
- Cho phần nước chanh leo vào nồi cùng với đường, mật ong rồi khuấy thật đều để các nguyên liệu hòa tan và ngấm vào nhau.
- Khi thấy đường đã tan hoàn toàn thì cho lên bếp đun sôi, vặn lửa nhỏ dần theo độ cạn của nước đường.
- Khi nước đường bắt đầu nổi bọt thì cho cam đã cắt vào nấu cùng. Lấy đũa đảo đều nhẹ nhàng cho các miếng mứt ngấm đều nước đường và mật ong.
- Thỉnh thoảng tâm 3 phút 1 lần thì đảo cam. Quá trình sên sẽ diễn ra khoảng 30 phút.
- Cứ sên cho đến lúc nào đường sánh lại thì đảo nhanh tay liên tục cho cam quyện đều vào đường và không cháy đáy nồi. Khi thấy đưởng ngả sang màu nâu thì tắt lửa.
Trộn đường, mật ong và nước vào đun sôi
Sau đó cho từng miếng cam vào sên
Mứt đặc lại sẽ có màu vàng óng ánh
Bước 4: Sấy mứt
Sau khi sên mứt xong thì cần phải thực hiện công đoạn sấy mứt trước khi mang ra thưởng thức. Có hai cách để bạn có thể làm khô mứt cam:
- Cách 1: Xếp lần lượt các miếng mứt ra vỉ nướng rồi cho vỉ ra phơi khô dưới nắng mặt trời khoảng 2 tiếng. Trong thời gian phơi thì nhớ để ý khi mứt cam đã khô, ráo nước hết thì đạt chuẩn.
- Cách 2: Cho từng miếng mứt cam vào vỉ rồi đem vào lò nướng bật nhiệt độ từ 70 - 80 độ C. Nướng tầm 15 phút thì miếng mứt sẽ săn lại, khô nhưng mứt vẫn được đảm bảo đọ dẻo cần thiết.
Xếp mứt ra vỉ rồi cho vào lò nướng
Sau khi hoàn thiện mọi công đoạn làm mứt cam dẻo vị chanh leo thì phải đem đi bảo quản. Bạn cho vào lọ thủy khô, sạch đóng chặt lại rồi đi cất rồi dùng dần nhé.
Món mứt vị chanh leo đã hoàn thành
3. Cách làm mứt cam dẻo chua ngọt
Cách làm mứt cam dẻo chua ngọt có công thức giống với cách làm mứt cam vị chanh leo nhưng ở món mứt này sẽ chỉ dùng cam làm mứt, không mứt với nước cốt chanh leo.
3.1. Nguyên liệu
- 3 quả cam vàng
- 170gr đường vàng
- 1 thìa mật ong
- 1 chút muối
Cam sẽ là nguyên liệu chính để làm mứt cam chua ngọt
3.2. Quy trình làm mứt cam dẻo chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mang cam đi rửa sạch rồi đem luộc trong nước sôi, nhớ cho một chút muối để luộc cùng.
- Khi nước sôi thì cho cam vào chần tầm 2 phút rồi tắt bếp. Vớt cam ra ngâm liền vào nước lạnh để 5 phút cho nguội đi.
- Lấy dao cắt cuống cam rồi thái thành từng khoảng tròn mỏng 0,5 cm.
Luộc cam với nước nóng và muối
Cắt lát như ở mứt cam chanh leo vị mật ong
Bước 2: Sên mứt
- Chuẩn bị chảo đổ đường, mật ong và nước vào khuấy đều và nấu cho đường tan hết.
- Khi nước đường bắt đầu sên thì cho cam vào, lấy thìa, đũa đảo, lật nhẹ cho đường ngấm vào miếng mứt.
- Sên được tầm 20 phút thì đường sẽ bắt đầu sánh lại, lúc này bạn nhớ để ý đảo và lật cam nhanh tay liên tục sẽ giúp mứt có màu trong, thấy nước đường đặc lại và có màu nâu thì tắt bếp.
Nấu nước đường để sên
Khi nước đường sôi thì cho cam vào
Khi nước đường cạn thì tắt bếp
Bước 3: Sấy mứt cam
- Cho cam lên giá sắt, ở bên dưới có lót một miếng khay để hứng nước đường khi nướng sẽ chảy ra.
- Cho khay cam vào lò sấy ở nhiệt độ 120 độ C. Sấy 1 tiếng thì có thể lấy ra, mứt cam lúc này sẽ vừa dẻo vừa khô.
- Để nguội rồi mang đi bảo quản.
Nướng cam ở trong lò tầm 20 phút
Mứt cam nướng xong sẽ có hương vị thơm ngon
Bày ra đĩa để chiêu đãi khách thôi
4. Cách làm mứt cam ăn với bánh mỳ
4.1. Nguyên liệu
- 1 cân cam, chọn cam vàng để lấy được cả vỏ.
- 50ml mật ong
- 4 lạng đường cát
- Dụng cụ nấu ăn: rổ, nồi, thìa, đũa, hũ đựng mứt
Nên chọn những quả cam vàng
4.2. Quy trình làm mứt cam ăn với bánh mỳ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cam đã chuẩn bị rồi cắt thành 6, tách riêng thịt cam, vỏ và hạt.
- Hạt cam sẽ cho ngâm vào nước khoảng 15 phút cho hạt tiết ra pectin rồi gạn hạt chỉ lấy phần nước.
- Phần thịt quả cam thì đem đi xay nhuyễn trong máy sinh tố.
- Lấy vỏ cam lược bớt phần màu trắng rồi cắt nhỏ rồi để ra bát.
Bóc cam và tách riêng từng phần
Phần thịt cho cho đi xay nhuyễn
Vỏ cam thì thái nhỏ
Bước 2: Sên mứt
- Cho đường, nước lên bếp đun sôi. Khi nước đã bắt đầu sôi thì cho thịt cam đã xay, nước cam ngâm hạt cùng với vỏ cam vào chảo, vặn lửa nhỏ lại.
- Dùng muỗng khuấy đều, sên cho đến lúc mứt đặc quánh lại thi rót một chút mật ong vào.
- Tiếp tục khuấy cho mứt đặc lại, đường kéo thì nhấc xuống bếp.
- Bạn đợi một chút khi mứt nguội thì cho vào lọ thủy tinh rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Cho tất cả hỗn hợp vào sên với nước đường
Sên một lúc sẽ sánh lại
Lấy ra ăn kèm với bánh mỳ ngay thôi
5. Cách làm mứt vỏ cam khô
Mứt cam có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Ngoài việc làm mứt cả múi thì phần vỏ cũng có thể chế biến được món mứt vô cùng ngon.
5.1. Nguyên liệu làm mứt cam
- 500 - 600g cam
- 100g đường cát
- 1-2 thìa cà phê muối tinh
Chỉ lấy phần vỏ để làm mứt
5.2. Quy trình làm mứt vỏ cam khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lấy muối chà vào cam rồi để ra một mặt phẳng lăn đi lăn lại cho đến khi muối có màu vàng của vỏ cam thì dừng lại. Lăn cam khoảng 5 phút thì đem đi xả nước, lau khô.
- Bổ đôi quả cam, lấy máy vắt nước nhưng nhớ để lại 1/4 lượng nước sẽ dùng cho quá trình sên. Bạn nên lựa chọn những quả cam sành khi vắt nước để sên sẽ có vị chua ngon.
- Lấy thìa nạo phần màng trắng ở vỏ cam đi. Tiếp tục dùng dao tách phần cùi trắng với vỏ. Kế tiếp cắt vỏ thành từng thanh nhỏ vừa ăn. Có thể dùng dao sắn cà rố để miếng vỏ cam đẹp hơn.
- Cuộn vỏ cam để loại bỏ bớt tinh dầu, làm đi làm lại 3 lần thì mang đi rửa sạch cùng nước muối.
- Cho vỏ cam đã rửa sạch vào luộc với nước sôi khoảng 3 phút. Lúc vớt ra thì cho luôn vào nước lạnh để xả nóng.
- Chờ vỏ cam nguội hẳn, tiếp tục luộc lần 2 cũng khoảng 3 phút và vớt ra xả nước lạnh hoặc ngâm trong nước đá.
- Kiểm tra lại xem vỏ cam còn sót cùi trắng không thì lấy sạch ra.
Cắt đôi cam
Lấy phần vỏ cắt thành từng thanh
Rửa sạch lại cùng nước muối loãng
Rồi đem đi rửa sạch
Bước 2: Ướp đường
- Cho vỏ cam đã sơ chế vào tô, đổ đường vào trộn đều.
- Ngâm như thế trong vòng 6 tiếng hoặc có thể để hết đêm.
- Trong thời gian ướp thì thi thoảng đảo cho vỏ cam ngấm đường đều nhé.
Cho đường vào trộn với vỏ cam
Bước 3: Sên mứt
- Bắc chảo lên bếp rồi cho cam đã ướp đường vào đun sôi. Lúc này bạn đổ 1/4 nước cam đã vắt lúc nãy vào sên cùng.
- Đảo vỏ cam liên tục, khi đường cạn thì vặn lửa nhỏ nhất. Tiếp tục đảo thêm vài phút nữa sẽ thấy đường đọng lại trên vỏ cam thì tắt bếp.
- Tiếp tục đảo mứt cam cho đến khi miếng mứt khô rời ra là được.
Cho vào chảo rồi bắt đầu sên
Đường kết lại như thế này là đạt chuẩn
Mứt vỏ cam khô đã hoàn thành
6. Cách làm mứt vỏ cam dẻo
Cách làm mứt vỏ cam dẻo rất dễ lại có vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Không cần phải mua ở hàng quán, bạn cũng có thể tự vào bếp để làm mứt vỏ cam dẻo nhé.
6.1. Nguyên liệu
- 500 g vỏ cam vàng
- 1 chén nước cam
- 250 g đường cát
- 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh phèn chua
Chuẩn bị cam vàng
6.2. Quy trình làm mứt vỏ cam dẻo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cách làm mứt cam tiếp theo là rửa sạch cam với nước lạnh, rồi lấy phần vỏ. Nhớ cắt phần cùi trắng đi để mứt không bị đắng. Cắt vỏ cam thành từng sợi vừa ăn.
- Chuẩn bị nước muối loãng rồi cho vỏ cam vào ngâm 30 phút.
- Ngâm đủ thời gian xong thi pha phèn chua với nước rồi ngâm vỏ vào tiếp tầm 2 tiếng. Ngâm xong thì cho vỏ cam ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch cho hết mùi phèn thì thôi.
Cho cam đi rửa với nước
Lấy phần vỏ để làm mứt
Bước 2: Ướp mứt cam
- Chuẩn bị nước cam đã được vắt cho vào tô cùng vỏ cam trộn đều lại với nhau.
- Sau đó thêm đường vào và trộn đều các nguyên liệu.
- Ngâm vỏ cam 2 - 3 tiếng thì mang đi sên.
Ngâm vỏ cam với đường
Bước 3: Sên mứt cam
- Cho vỏ cam vào chảo, bật bếp với lửa nhỏ. Khi nước đường sôi thì cho lửa nhỏ.
- Lấy đũa đảo đều để mứt không vị cháy và ngấm đều nước đường hơn. Lưu ý không được đảo quá mạnh tay vì cần giữ lại độ dẻo cho mứt cam.
- Sên cho đến lúc vỏ cam trong lại, nước đường cạn hết thì cho ra khay bỏ vào lò nướng.
- Nướng xong để nguội thì mang ra dùng dần.
Nhớ đảo đều nhẹ tay trong quá trình sên
Đường bám quanh vỏ cam thi tắt bếp
Cho vỏ cam đi sấy
Tận hưởng thành quả thôi
7. Cách bảo quản mứt cam
Mứt cam sau khi chế biến xong để nguội thì đem đi bảo quản trong túi bóng buộc chặt hoặc hũ được đóng kín nắp. Vào những ngày Tết ẩm ướt thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để cất giữ.
Mứt cam nên được bảo quản trong hũ đậy kín
Khi lấy ra dùng thì chỉ lấy đủ lượng cần dùng, nếu lấy ra mà sử dụng không hết thì mứt cam sẽ dễ bị chảy nước, khó bảo quản được lâu. Bạn cũng nên tránh để mứt không có sự tác động từ ánh sáng mặt trời.
Chỉ lấy lượng mứt vừa phải khi dùng
Mứt cam là một món mứt vô cùng hấp dẫn lại có công thức làm không cầu kỳ. Sắp Tết đến rồi, đừng chần chừ nữa mà bắt tay vào bếp vào những đĩa mứt cam, mứt vỏ cam thơm lừng để mời khách thôi nhỉ.
Thu Mơ
Video liên quan
Bài đăng phổ biến
-
Như chúng ta cũng biết, chiếc điện thoại từ lâu đã trở thành một vật bất ly thân trong đời sống xã hội ngày nay. Để tiện cho công việc cũng ...
-
Công Thức Chế Tạo Đồ Trong Minecraft 1.16.4 Các công thức chế tạo đồ cơ bản Items Nguyên liệu Cách chế tạo Công dụng GỗThân gỗ Xây dựng nhà ...
-
HÌNH THỨC GÕ ĐỆM KHI HÁT CÁC CA KHÚC CHO TRẺ MẦM NON VÀ CÁCH HƯỚNG DẪN SINH VIÊN THỰC HÀNH HIỆU QUẢ Âm nhạc là một trong những hoạt động ...
-
The worst song in Eurovision came in first and the best came second to last . How stupid! Bài hát tệ nhất ở Eurovision đứng đầu và bài hát...
-
Đáy của hình lăng trụ đứng tam giác ABC.A'B'C' là tam giác đều cạnh bằng 4 . Tính khoảng cách giữa hai đường thẳng AA' và BC...
-
Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách để đổi màu áo, quần bằng Photoshop . Thủ thuật đổi màu ...
-
Bạn đã đặt trước thứ gì đó nhưng bây giờ bạn đang suy nghĩ lại? Bạn đã thay đổi ý định về một bộ phim hoặc album nhạc mà bạn đã đặ...
-
Chất Kết Tủa Là Gì ? Công Thức Hóa Học Chất Kết Tủa admin November 28, 2019 Tin Tức Comments Off on Chất Kết Tủa Là Gì ? Công Thức Hóa ...
-
IC là một loại linh kiện không thể thiếu trong bất cứ mạch điện tử nào, vậy IC là gì? Cầu tạo và chức năng là gì? IC là gì? IC tiếng anh là ...
-
Nếu bạn đang tò mò không biết crush nào hay người bạn bí mật nào đang theo dõi facebook của bạn âm thầm nhưng không biết cách tìm ra đối tượ...
Danh sách Blog của Tôi
Labels
- Android
- Apple
- Bài tập
- Bàn phím
- Bánh
- Bao lâu
- Bao nhiêu
- Bí quyết
- Cách
- Chia sẻ
- Chuột
- Có nên
- Công Nghệ
- Công thức
- Cpu
- Cryto
- Danh sách
- Dịch
- Đại học
- Đánh giá
- Đẹp
- Eth
- File
- Film
- Gái
- Game
- Giá
- Giá bán
- Giá rẻ
- Giới Tính
- Gpu
- Gym
- Học
- Học Tốt
- Hỏi Đáp
- Hướng dẫn
- Ios
- Ipad
- Iphone
- Khoa Học
- Khỏe
- Khỏe Đẹp
- Kinh nghiệm
- Là gì
- Làm sao
- Laptop
- Lg
- List
- Macbook
- Màn hình
- Máy
- Máy tính
- Mẹo
- Mẹo Hay
- Món
- Món Ngon
- Mua Sắm
- Nấu
- Ngân hà
- Nghĩa là gì
- Nghiên cứu
- Ngoại ngữ
- Ngôn ngữ
- Nhà
- Ở đâu
- Phát minh
- Phân tích
- Phim
- Phụ nữ
- Phương pháp
- Phương trình
- Review
- Sách
- Samsung
- Sáng kiến
- So sánh
- Son
- Tại sao
- Thể dục
- Thế nào
- Thị trường
- Thịt
- Thuốc
- Tiếng anh
- Tiếng hàn
- Tiếng trung
- Top
- Top List
- Tốt nhất
- Trade
- Trai
- Trái đất
- Trò chơi
- Trường lớp
- Váy
- Vì sao
- Xây
- Xây Đựng
0 nhận xét: