Nếu như món giò bò, giò nạc thì bạn phải xay thịt rồi chuẩn bị các công đoan chị tiết, thì món giò cuốn thịt ba chỉ lại không cần cầu kì , chỉ cần có thịt ba chỉ cùng các nguyên liệu phụ đi kèm lá chuối, dây buộc, cùng các gia vị bạn có thể tự tay làm cho cả gia đình món giò cuốn ngon mà không tốn nhiều thời gian. Mời bạn đọc cùng cachlamhay.vn xem các bước dưới đây để làm món ngon mỗi ngày.
Nguyên liệu làm giò cuốn
- Thịt ba chỉ loại ngon 500g, hoặc 1kg tủy thuộc vào khẩu phần ăn
- Hạt tiêu, gia vị vừa đủ.
- Lá chuối rửa sạch để ráo nước, giấy báo, dây buộc, xoong hoặc nồi hầm.
Bí quyết làm món giò cuốn thơm ngon, mới lạ ăn là thích
Cách chọn thịt ba chỉ ngon
-Thịt ba chỉ: Bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt, chọn heo lứa vừa, không chọn heo lớn, chọn mỡ giòn, không chọn mỡ hột.
Bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt, chọn heo lứa vừa, không chọn heo lớn, chọn mỡ giòn, không chọn mỡ hột.- Miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt.
Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.
Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.
Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.
Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ khi mua về bạn đem rửa thật sạch trong chậu nước vài lần, nên thêm 1 chút muối khi rửa sẽ đảm bảo thịt được sạch hơn.
Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch để ráo nước rồi đem để vào bát
Bước 2: Ướp gia vị
Khi thịt được rửa sạch cho vào bát tô,đem ướp với gia vị trộn hạt tiêu đã chuẩn bị từ trước, thịt ướp trong khoảng 2 -3 phút.
Lá chuối rửa sạch rồi trong thời gian chờ thịt đủ ngấm gia vịtrải lá chuối ra một mặt phẳng phía dưới lót một lớp báo.
Cách làm giò cuốn: đặt thịt lên trên lá chuối, sau đó cuộn tròn thịt lại.
Sau khi đặt miếng thịt lên lá chuối bắt đầu cuộn tròn thịt lại, tiếp đó mới cuốn lá chuối bên ngoài. Khi cuốn cần cuốn chặt tay.
Cách làm giò cuốn: Sau khi cuộn tròn thịt, tiếp tục cuốn bên ngoài một lớp lá chuối trước khi bọc báo bên ngoài.
Giò sau khi cuốn tronglá chuối được bọc bên ngoài một lớp báo sau đó dùng dây buộc chặt lại giống như giò lụa hay giò bò.
Cách làm giò cuốn: Giò sau khi dùng dây buộc chặt. Theo sơ đồ bên dưới
Bước 3:Cách luộc giò cuốn
Khi giò cuốn xong bạn chuẩn bị chiếc nồi để luộc
Nước luộc giò phải là nước đang sôi, khi nước sôi đem giò vừa cuộn thả nào và
Hình ảnh trên internet mang tính minh họa
đun trong 1 giờ đồng hồ và ngâm trong nồi 15 phút rồi vớt ra (đối với nồi áp suất, nồi hầm). Còn xoong, nồi không phải áp suất cần luộc trong 3 - 4 giờ đồng hồ, sau đó vớt ra để ráo nước. Khi giò nguội đem cắt thành từng khoanh để ăn hoặc khi giò ráo nước cho vào tủ lạnh 1 giờ đồng hồ trước khi ăn.
Bước 4: Thành phẩm
Giò cuốn xong có mùi vị thơm đặc trưng của lá chuối. Ngon, từ thịt ba chỉ vị ngậy
Giò cuốn không chỉ thích hợp với các món ăn thông dụng hàng ngày hay cỗ bàn mà còn được sử dụng vào những dịp lễ Tết.
Hi vọng với bài viết chia sẻ trên bạn đọc có cách làm món giò ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức sau mỗi ngày làm việc hoặc lễ tết
Mây Trắng
0 nhận xét: